วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง
ชื่ออื่นๆ : กระเจี๊ยบ  กระเจี๊ยบเปรี้ยว  ผักเก็งเค็ง  ส้มเก็งเค็ง  ส้มตะเลงเครง  ส้มปู  ส้มพอ
ชื่อสามัญ : Jamaica sorrel, Roselle, Red sorrel, Rozelle
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
วงศ์ : Malvaceae
ถิ่นกำเนิด : -
ลักษณะพฤษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1 - 3 ม. เปลือกต้นสีเทาปนแดงเหนียว ใบเป็นใบเดี่ยว การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบสลับ รูปแบบนิ้วมือ ขนาดประมาณ 3x7 ซม. โดยใบหยักลึก 3 - 5 ปลายยอดแหลม โคนใบมนกว้าง ขอบใบหยักแบบฟันเลื้อย ก้านใบสีแดงยาว ดอกออกเดี่ยวเป็นกระจุก 1 - 3 ดอกที่ซอกใบบริเวณปลายยอด ดอกสีขาวนวล และชมพูแดง กลีบดอกมี 5 กลีบ แต่ละกลีบเป็นอิสระจากกัน กลีบเลี้ยงสีแดงสด แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นในมีเนื้อกลีบส่วนโคนเชื่อมติดกัน กลีบชั้นนอกเรียวแหลม 8 - 12 กลีบ ผลทรงกลมปลายแหลม ผิวผลมีขนขนาดเล็กสีขาวเกาะติดหนาแน่น เมล็ดทรงกลม สีน้ำตาลดำ มีจำนวนมาก
สรรพคุณด้านสมุนไพร :
กลีบเลี้ยงของดอก ต้มน้ำดื่ม
ใบและยอดอ่อน เป็นเครื่องปรุงให้รสเปรี้ยว และรับประทานสด
เมล็ด เป็นยาบำรุงกำลัง ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ
เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดน้ำหนักด้วย
ลดความดันโลหิตได้โดยไม่มีผลข้างเคียง ลดอุณหภูมิในร่างกาย
น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง บำรุงโลหิต
แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ดีพิการ
แก้ปัสสาวะขัด
แก้คอแห้งกระหายน้ำ กัดเสมหะ แก้ไอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น