กระเจี๊ยบแดง | |||||||||||||||||||
ชื่ออื่นๆ : | กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู ส้มพอ | ||||||||||||||||||
ชื่อสามัญ : | Jamaica sorrel, Roselle, Red sorrel, Rozelle | ||||||||||||||||||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : | Hibiscus sabdariffa L. | ||||||||||||||||||
วงศ์ : | Malvaceae | ||||||||||||||||||
ถิ่นกำเนิด : | - | ||||||||||||||||||
ลักษณะพฤษศาสตร์ : | ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1 - 3 ม. เปลือกต้นสีเทาปนแดงเหนียว ใบเป็นใบเดี่ยว การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบสลับ รูปแบบนิ้วมือ ขนาดประมาณ 3x7 ซม. โดยใบหยักลึก 3 - 5 ปลายยอดแหลม โคนใบมนกว้าง ขอบใบหยักแบบฟันเลื้อย ก้านใบสีแดงยาว ดอกออกเดี่ยวเป็นกระจุก 1 - 3 ดอกที่ซอกใบบริเวณปลายยอด ดอกสีขาวนวล และชมพูแดง กลีบดอกมี 5 กลีบ แต่ละกลีบเป็นอิสระจากกัน กลีบเลี้ยงสีแดงสด แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นในมีเนื้อกลีบส่วนโคนเชื่อมติดกัน กลีบชั้นนอกเรียวแหลม 8 - 12 กลีบ ผลทรงกลมปลายแหลม ผิวผลมีขนขนาดเล็กสีขาวเกาะติดหนาแน่น เมล็ดทรงกลม สีน้ำตาลดำ มีจำนวนมาก | ||||||||||||||||||
สรรพคุณด้านสมุนไพร : |
|
วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556
กระเจี๊ยบแดง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น